Make your own free website on Tripod.com

Lễ-hội Mùa Xuân tại Champaign & Urbana.

Tại Tiểu-bang Illinois, đại-đa-số người Việt lưu-vong sống tại thành-phố Chicago và vùng Champaign&Urbana. Champaign và Urbana là 2 thành-phố liên ranh với nhau, người dân gọi Champaign và Urbana là thành phố song-sanh (Twin City) Cư-dân ở 2 nơi đó đi chợ và mua sắm chung cùng các siêu thị và tại các trung tâm mua sắm (shopping mall). Tuy vậy số người Việt ở 2 thành-phố nầy không nhiều lắm (chĩ độ vài trăm ngườI) ; họ di-dân đến đây để t́m tự-do v́ không thể sống dưới sự đôc-tài tàn-bạo của những người Cộng-sản, 1 số khác đến Mỹ dưới diện bảo-lảnh, c̣n di theo diện HO rất ít, chỉ độ trên dưới 10 gia-đ́nh.

Ngày mồng một Tết năm Ất-Dău một người bạn gọi điện thoại đến chúc Tết và báo cho chúng tôi biết ngày Mồng bốn ở vùng đó có tổ-chức Hội Xuân, có múa lân và ca-nhạc. Anh mời chúng tôi đến tham-dự cho vui. Với mục đích đầu năm đi chúc Tết gia-d́nh bạn và cho các cháu được biết múa lân như thế nào; đa số các cháu sinh ở Mỹ, trừ những trẻ được sinh ra tại những thành-phố có đông người Việt sinh-sống, không biết múa lân như thế nào; nếu có chăng chỉ là xem trên các băng h́nh ghi lại, đây là 1 dịp tốt để mấy đứa cháu của chúng tôi được xem tận mắt con lân và ông địa. nên chúng tôi đă nhận lời.

Chiều ngày mồng bốn Tết (thứ bảy 12-2-2005), chúng tôi đă đến nhà ngựi bạn. Sau khi chúc Tết và hàn-huyên, chúng tôi đến nơi hành-lễ. Quan-khách phần đông là người Việt cư-ngụ tại 2 thành-phố ’’ sinh-đôi’’. Trong số quan-khách chúng tôi thấy có nhiều người Mỹ và những sắc dân Á-châu khác.

Mở đầu cho buỗi lễ là nghi-thức chào cờ, dưới sự hướng-dẫn của chiến-hữu Bùi-Bồn (1 Cọp-biền). V́ số cựu-quân-nhân ở đăy quá ít nên không có toán hầu-kỳ, v́ vậy anh Bùi-Bồn chỉ hô NGHIÊM và cho bắt đầu nghi-thức chào Quốc-kỳ Hiệp-chủng-quốc, sau đó là quốc kỳ Việt Nam Cộng-Ḥa. Khi quốc-thiều trổi lên, toàn thể đồng-hương hiện-diện đă hát to bản Quốc ca trong không khí trang nghiêm và cảm-động.

Chào cờ xong, bà Hội-trưởng hội Người Việt tại Champaign&Urbana lên giới-thiệu ban-tổ chức và chúc Tết đồng-hương.

Sau khi bà hội-trưởng hội Người Việt chúc Tết, các cháu của thế-hệ thứ ba lên chúc Tết ông bà, cha mẹ và quan-khách hiện-diện. Tiếp theo đó là tiết mục múa lân. Các cháu đă rất thích-thú với cái bụng bự của ông Địa và những bưóc đi nhịp nhàng của con lân theo tiếng trống thùng-th́nh. Sau khi đoàn lân lui vào hậu-trường, ông John Trần, đại dỉện hảng bảo-hiểm State Farm lên giới thiệu một nhân viên cao-cấp (Executive Field Agent) của hảng lên trao cho Ban-tổ-chức một ngân-phiếu 1,200 Mỹ-kim ( một ngàn hai trăm). Được biết hảng bảo-hiểm State Farm đă nhiều lần ủng hộ cho hội người Việt ở đây tổ-chức Hội Xuân hàng năm. Tấm ngân-phiếu đă được trao cho bà Hội-trưởng. Chương-tŕnh tiếp theo là quan-khách dự bữa cơm thân mật, với những món ăn ngon do các phu-nhân trong hội nấu nướng. Thức ăn được bày sẳn trên 2 bàn dài, thực-khách sắp hàng thứ tự đến chọn món ăn.

Sau phần ăn uống là tiết-mục văn nghệ ‘’cây nhà lá vườn’’. Hoạt-náo-viên (MC) là 2 cô gái xinh đẹp, một cô lá ái-nữ của ông bà Nguyễn-hữu-Lạc, anh Lạc cũng là 1 Cọp-biển, và người kia là ái-nữ của ông bà Bùi-Bồn; khi 1 cô nói tiếng Việt th́ cô kia dịch sang tiếng Anh để quan-khách người ngoại-quốc hiểu đươc những ǵ sắp đưỡc tŕnh diễn , ca-sĩ là các đồng hương cư-ngụ trong vùng. Trong khi các ca-sĩ tŕnh diễn, từng cặp từng cặp nam nữ đưa nhau ra sàn nhảy và d́u nhau với những bước du-dương theo tiếng nhac lời ca êm-đềm từ trên sân-khấu.

Buỗi hội chấm dứt vào khoảng 12 giờ đêm. Trước khi chia tay các tham-dự-viên đă chúc nhau những đ́ều tốt lành nhất trong năm mới và hẹn hội ngộ ở Hội Xuân năm sau .

Thủy-Quân.